รีวิว บริการหยิบและจัดส่งสินค้าจาก IKEA

White - พฤษภาคม 03, 2561
เมื่อวันอังคารที่ 1 พฤษภาคมหรือวันแรงงานที่ผ่านมา ผมไปซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ IKEA โดยตั้งใจมาซื้อ โซฟา ชั้นวางทีวี และโต๊ะทำงาน ตอนแรกก็ว่าจะหยิบและขนกลับเองประหยัดไป "790 บาท! (ค่าหยิบและค่าส่ง)" แต่พอไปลองเดินดูชิ้นส่วนที่ต้องขนกลับไปประกอบเองก็พบว่า "ยอมจ่ายเถอะ..."วันแรงงานแทบทุกคนก็หยุดงานและมารวมตัวกันในห้างดังหลายแห่ง ถึงแม้ถนนจะไม่โล่งเท่าวันสงกรานต์ แต่ห้างสรรพสินค้านี่คับคั่งไปด้วยผู้คน โชคดีหน่อยได้ที่จอดรถไม่นานนักครับ วันนี้พาแม่มาเป็นผู้ช่วยในการเลือกสินค้า และขนสินค้าด้วยครับ 555+

แนะนำว่าผู้ที่จะมาซื้อของชิ้นใหญ่หน่อยที่ IKEA ควรมากัน 2 คนเป็นอย่างน้อยนะครับ เพราะที่นี่จะเน้นบริการตัวเองเป็นหลัก

ได้เวลาช้อปปิ้ง

เดินเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ IKEA จนเจอที่ถูกใจ ก็ทำการจดเบอร์จดหมายเลขสินค้า และตำแหน่งพร้อมไปหยิบชิ้นส่วนกลับไปประกอบเอง พิเศษหน่อยก็ตรงโซฟาครับ เนื่องจากโซฟาบางแบบ IKEA สามารถให้เพื่อนๆปรับแต่งได้เอง ไม่ว่าจะเพิ่มตอนของโซฟาให้ยาวขึ้น หรือจะมีพนักวางแขนหรือไม่มี และอีกมากมาย ด้วยเหตุนี้ จึงต้องพึ่งพนักงานพิมพ์รายการชิ้นส่วนที่ตรงตามความต้องการของผมครับ

เมื่อเลขสินค้า และตำแหน่งพร้อมแล้วก็มุ่งหน้าสู่โกดังเพื่อหยิบสินค้ากันเล้ย! ว่าแล้วก็เข็นรถเข็นไป 1 คัน ไปลองเดินดูชิ้นส่วนโซฟากันก่อนว่าขนกลับไหวมั้ย

เยอะมากกกครับ!! ถึงน่าจะพอ 1 คันรถเข็น แต่ก็ไม่พอสำหรับเฟอร์อื่นๆแล้ว แม้จะเอารถปิ้กอัพยกสูงมาขนก็เถอะครับ แต่ดูแล้วสงสัยจะไม่คุ้ม สุดท้ายจึงตัดสินใจใช้บริการหยิบสินค้า 200 บาท และจัดส่งภายในกรุงเทพอีก 590 บาท

ว่าด้วยเรื่องค่าบริการพิเศษ

สำหรับบริการจัดส่งของ IKEA นั้นราคาจะขึ้นอยู่กับ Zone ของสถานที่รับของครับ สามารถดูได้จากลิงค์นี้ ถ้าเป็นจังหวัดใกล้ๆกรุงเทพไม่มีปัญหาแน่นอนครับ แต่ถ้าไกลหน่อย ลองสอบถามทาง IKEA ดูนะครับ

การจัดส่งนั้น ต้องเรียกว่าจัดส่งอย่างเดียวนะครับ ถ้าต้องการให้ประกอบด้วยทาง IKEA จะคิดราคาเท่ากับ 7% ของสินค้านั้นๆ สำหรับผมแล้วประกอบเองได้ครับ ไม่เหลือบ่ากว่าแรง

สำหรับบริการหยิบเพื่อจัดส่งสินค้ามีค่าบริการ 200 บาท โดยจะต้องติดต่อกับพนักงานเพื่อออกใบสั่งซื้อ โดยจะต้องชำระเงินและยื่นต่อแผนกบริการลูกค้าก่อน 21.00 น. หรือ 3 ทุ่มเท่านั้นนะครับ

สำหรับบางบริการอาจมีรายละเอียดปลีกย่อย เพื่อนๆศึกษาได้จากลิงค์นี้นะครับ

สรุปบริการนะครับ
  • ค่าหยิบเพื่อจัดส่ง 200 บาท
  • ค่าจัดส่งขึ้นอยู่กับ Zone สถานที่รับสินค้า เริ่มต้นที่ 590 บาท
  • ค่าประกอบคิดเป็น 7% ของราคาสินค้า ขั้นต่ำ 350 บาทขึ้นอยู่กับ Zone
ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเพื่อนๆนะครับ แต่สำหรับผมค่าหยิบและค่าจัดส่งนั้นจะคุ้มมากๆ ต่อเมื่อสั่งซื้อสินค้าหลายชิ้น หรือมีขนาดใหญ่มากๆ เพราะราคาเหล่านี้เป็นราคาเหมาครับ กี่ชิ้นก็ได้!!

และแล้วก็ถึงวันจัดส่ง

สำหรับการส่งสินค้า ทาง IKEA จะกำหนดเป็นช่วงเวลาไว้นะครับเช่น 09.00-12.00 น. ซึ่งค่อนข้างกว้างและไม่รู้ว่าจะมาส่งแน่นอนตอนกี่โมง ถึงแม้จะมีเขียน Remark เอาไว้ว่า จะโทรแจ้งล่วงหน้าก่อน 1 ชั่วโมง แต่เอาเข้าจริงก็โทรแจ้งเมื่ออยู่หน้าบ้านแล้วครับ

โดยผมเลือกช่วงเวลาส่งของไว้ที่ 09.00-12.00 น. เจ้าหน้าที่โทรแจ้งว่าอยู่หน้าบ้านแล้วตอน 10.00 น. ครับ หลังจากนั้นชิ้นส่วนต่างๆก็ถูกขนเข้าบ้านครับ


อย่าลืมเตรียมใบรายการสินค้าด้วยนะครับ ตรวจว่าสินค้าและจำนวนถูกต้องด้วยนะครับ หลังจากนั้นก็เซ็นรับสินค้าโลดครับ

สรุปบริการหยิบและจัดส่งสินค้า

โดยรวมถือว่าบริการหยิบและจัดส่งสินค้า จะตอบโจทย์ผู้ที่สั่งซื้อสินค้าขนาดใหญ่และมีจำนวนหลายชิ้น เพราะคุ้มค่าในเรื่องค่าบริการมากกว่า ผมติเรื่องของช่วงเวลาจัดส่งที่ค่อนข้างกว้างไปนิด ถ้าเพื่อนๆอาศัยอยู่ที่บ้านอยู่แล้วและรอการจัดส่งได้ก็ไม่มีปัญหาครับ ผมขอแนะนำให้เสียเวลาอ่านรายละเอียดของแต่บริการตามลิงค์นี้นะครับ เนื่องจากอาจมีค่าใช้จ่ายจุกจิกที่เกิดขึ้นได้ครับ จะได้ไม่หงุดหงิดทีหลังครับผม

แล้วเพื่อนๆเคยใช้บริการอะไรบ้างครับ

มาแชร์ประสบการณ์กันได้นะครับ