ต่อใบขับขี่ที่ไหน? รีวิวการต่อใบขับขี่ชนิด 5 ปีที่กรมขนส่งจตุจักร

White - กันยายน 21, 2561
กรมขนส่งทางบก จตุจักร มีสถานที่ขนาดใหญ่และบุคลากรเยอะ แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมือง ปริมาณประชาชนที่เข้ามาใช้บริการก็มากเช่นเดียวกัน การบริการจะช้าหรือเร็ว วันนี้ผมจะมารีวิวประสบการณ์ต่อใบขับขี่จาก 5 ปี เป็นอีก 5 ปีที่นี่ครับกรมการขนส่งทางบกเปิดเวลาราชการ จ-ศ ครับ หลังจากหาข้อมูลก็พบว่าปริมาณประชาชนเข้ามาใช้บริการจะมากที่สุดวันจันทร์และวันศุกร์ครับ และน้อยที่สุดคือวันอังคารและวันพฤหัสบดี

พอดีผมมีวันว่างตรงกับวันอังคาร จึงเลือกวันนี้ครับ ก่อนวันที่จะไปก็วางแผนการเดินทางกันสักหน่อย ผมชอบทำธุระให้เสร็จช่วงเช้าครับ เลยคิดว่าจะไปตั้งแต่เช้าเลย

อัพเดต...!! ตอนนี้สามารถจองคิวล่วงหน้าจาก DLT Smart Queue ได้แล้วนะครับ ไม่ต้องไปรอคิวเป็นเวลานาน

เอกสารที่ต้องใช้

สำหรับเอกสารที่ต้องเตรียมมีดังนี้ครับ
  1. บัตรประชาชนตัวจริง
  2. ใบขับขี่ตัวจริง
  3. เงิน 505 บาท ค่าบริการ
ถึงแม้ว่าในเว็บไซต์ยังระบุว่าต้องใช้สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน แต่ในการทำจริงใช้แต่ตัวจริงครับ 

เวลาทำการของกรมขนส่งก็ตามราชการครับ 8:30-16:30 และเวลาที่เกี่ยวข้องอีกอย่างคือรอบเวลาอบรมการขับขี่ ซึ่งรอบแรกเริ่มเวลา 9:00 ใช้เวลารอบละ 1 ชั่วโมง ตามภาพด้านล่างนี้ครับ เราสามารถไปก่อนได้นะครับ คนไปรอคิวกันเยอะครับ

ภาพจาก www.pantip.com
ผมเลยจะไปถึงประมาณ 7:30 ครับ แต่สุดท้ายรถติดครับถึงตอน 8:00 เราต้องไปติดต่ออาคาร 4 นะครับ สำหรับใครที่นำรถมาสามารถจอดได้ที่ลานจอดข้างอาคาร 4 ครับ มีอยู่ 2 ลาน ช่วงที่ผมไปลานใกล้สุดติดกับอาคารเต็มครับ ต้องจอดลานถัดไป

อาคาร 4 จะอยู่บริเวณด้านหลังของกรมนะครับ ใกล้กับทางออกด้านหลังเลยครับ ส่วนที่จอดรถ ถ้ามาเช้าๆยังพอมีครับ แต่ถ้าสายเป็นต้นไปที่บริเวณลานจอดด้านข้างน่าจะไม่มีแล้วครับ


ตอนผมไปถึง 8:00 ก็พบว่ามีคนมารอคิวกันเยอะมากแล้วครับ

ขั้นตอนการต่อใบขับขี่ชั่วคราวจาก 5 ปี เป็น 5 ปี 

1. ขึ้นไปที่ชั้น 2 อาคาร 4 ติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์ ยื่นบัตรประชาชนและใบขับขี่ และให้แจ้งว่ามาต่อใบขับขี่จาก 5 ปี เป็น 5 ปี เจ้าหน้าที่จะเตรียมเอกสารและให้บัตรคิวมาครับ

2. เดินไปนั่งรอเรียกคิวตรวจประวัติ เมื่อถึงเวลาเจ้าหน้าที่จะเรียกให้มาต่อคิว และเมื่อตรวจเสร็จแล้วก็ให้ไปติดต่อชั้น 3

3. ยื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จะให้บัตรคิวสำหรับทดสอบสมรรถนะของร่างกายครับ ซึ่งมีทั้งหมด 4 ด่านด้วยกันครับดังนี้

  • ทดสอบตาบอดสี จะมีไฟเขียว ไฟเหลือง ไฟแดง ให้ตอบสีตามที่เจ้าหน้าที่กดครับ
  • ทดสอบสายตาทางลึก ให้กดปุ่มเลื่อนก้านไม้ด้านซ้ายให้ตรงกับทางด้านขวา โดยทั้งสองไม้ต้องมีระยะห่างกันไม่เกิน 1 นิ้ว
  • ทดสอบการตอบสนอง เหมือนการขับรถ โดยการเหยียบคันเร่งค้างไว้ เมื่อไฟแดงขึ้นให้รีบเหยียบเบรก ถ้าการตอบสนองไม่เกิน 0.75 วินาที ก็จะผ่านครับ ถ้าเกินจะมีเสียงดังครับ
  • ทดสอบสายตาด้านกว้าง ให้เอาหน้าแนบชิดกับเครื่องมือแล้วเจ้าหน้าที่จะกดปุ่มแสดงสีต่างๆบริเวณหางตา ให้ตอบสีเขียว เหลืองหรือแดง ตามที่เจ้าหน้าที่กด โดยห้ามเหลือบดูเป็นอันผ่านครับ
เมื่อผ่านทั้งหมด เจ้าหน้าที่จะให้ไปติดต่อชั้น 4 ครับ

4. ให้ยื่นเอกสารและลงชื่อเข้าอบรม เจ้าหน้าที่จะแจ้งห้องอบรมให้เราครับ ก็เข้าไปนั่งรออบรม โดยจะเริ่มตามรอบครับ ระยะเวลา 1 ชั่วโมง

เมื่ออบรมเสร็จเจ้าหน้าที่จะให้คืนบัตรคิวและลงไปติดต่อประชาสัมพันธ์ชั้น 2 เมื่อตอนแรก เจ้าหน้าที่จะให้บัตรคิวถ่ายรูปพิมพ์บัตรขับขี่

5. นั่งรอคิวครับ เมื่อถึงคิวก็ถ่ายภาพ ชำระเงิน 505 บาท และรอรับได้ทีเดียวเลยครับ ตรวจรายละเอียดของบัตรให้เรียบร้อย ก็เป็นอันเสร็จสิ้นครับ กลับบ้านได้ เย้~

ผมมาถึงตอน 8:00 ได้รับบัตรตอน 11:30 ครับ ถือว่าใช้เวลานานพอสมควรเลยครับ หลักๆหมดไปกับการรอคิว

สรุปการมาต่อใบขับขี่ที่จตุจักร

  • ผู้เข้ามาใช้บริการค่อนข้างมากครับ รอคิวนาน สำหรับครั้งหน้าผมจะไปต่อใบขับขี่ที่อื่นดูบ้างครับ
  • สำหรับผู้ที่จะมาสายๆ จะหาที่จอดรถค่อนข้างยากครับ

สำหรับผู้ที่ต้องการอ่านรายละเอียด การต่ออายุใบขับขี่รถส่วนบุคคล (ต่อชนิด 5 ปี เป็นชนิด 5 ปี) จากเว็บกรมการขนส่งสามารถอ่านได้ที่ลิงค์เลยครับ

เพื่อนๆมีประสบการณ์ต่อใบขับขี่ที่ไหน และเป็นยังไงกันบ้างครับ