เพิ่มแล้วดอกเบี้ย คนกู้ซื้อบ้านอ่วมหรือไม่

White - ธันวาคม 19, 2561
วันนี้คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติให้ปรับดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 0.25% เป็น 1.75 % ต่อปี โดยให้มีผลทันที ซึ่งส่งผลกับดอกเบี้ยทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นดอกเบี้ยเงินฝาก และดอกเบี้ยเงินกู้

ภาพจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย Fanpage
แน่นอนว่าสำหรับผู้ที่กำลังคิดจะซื้อบ้านด้วยการกู้ หรือซื้อบ้านแล้วอยู่ในสถานะลูกหนี้เงินกู้ การปรับเพิ่มดอกเบี้ยในครั้งนี้ส่งผลแน่นอนครับ


สำหรับผู้ที่กำลังจะกู้ซื้อบ้าน

อัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารจะปรับขึ้นตามอย่างแน่นอนครับ แต่เมื่อไหร่นี่ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร อาจจะต้องติดตามหน่อยครับ

การปรับขึ้นของดอกเบี้ยทำให้ภาระหนี้ของผู้ที่คิดจะซื้อบ้านสูงตามขึ้นไปด้วย เรียกได้ง่ายๆว่าต้องจ่ายแพงขึ้นในการซื้อ แต่อย่างไรก็ตามการที่ราคาที่ต้องจ่ายนั้นสูงมากขึ้น ความต้องการซื้อก็จะลดต่ำลง เพราะ"ของมันแพง"

เราอาจจะได้เห็นการลดกระหน่ำ Summer Sale ของโครงการต่างๆออกมาครับ เพื่อกระตุ้นยอดขาย การปรับลดราคาอาจจะเห็นได้ยากครับ แต่จะมาในรูปแบบส่วนลดและโปรโมชั่นต่างๆ

เพราะฉะนั้นถ้าเพื่อนๆยังไม่ได้กู้ซื้อบ้าน และยังไม่ได้รีบซื้อ อาจจะลองรอสักระยะครับ อาจจะเห็นโปรโมชั่นเด็ดโดนใจออกมาครับ

สำหรับผู้ที่กู้ซื้อบ้านไปแล้ว

ถ้าอัตราดอกเบี้ยตามสัญญาปีแรกๆเป็นแบบคงที่ (Fixed rate) ก็จะยังไม่ได้รับผลกระทบครับ แต่ถ้าตอนนี้เป็นแบบลอยตัว (Floating rate) เช่น MRR MLR ก็จะเจ็บตัวหน่อยครับแบบที่ต้อง"จำยอม" จากภาระดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น

สำหรับใครที่ตอนนี้สามารถรีไฟแนนซ์ได้ ก็ควรรีบไปรีไฟแนนซ์นะครับ ก่อนที่ธนาคารจะปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นครับผม สำหรับผมผมชอบที่จะได้ดอกเบี้ยแบบคงที่มากกว่าครับ เพื่อประกันความเสี่ยงของอัตราดอกเบี้ยที่จะปรับเพิ่มขึ้นได้จากสถานการณ์เศรษฐกิจ ณ ปัจจุบันครับ...