AIS Fibre คลอดแพคเกจ "eSports" น้องใหม่ประชัน PowerBoost

White - มีนาคม 22, 2562
AIS ได้ออกมาสนับสนุน eSport อย่างเป็นทางการ พร้อมกับออกแพคเกจอินเตอร์เน็ตเอาใจชาวเกมเมอร์ทั้งหลาย หนึ่งในนั้นคือ อินเตอร์เน็ตแพคเกจที่มีชื่อว่า "eSports" วันนี้เรามาส่องแพคเกจนี้ พร้อมกับเปรียบเทียบกับแพคเกจ "PowerBoost" ที่มีอยู่ก่อนหน้ากันครับ

AIS Fibre eSport Package
ภาพจาก www.ais.co.th

ประเด็นหลักที่ทาง AIS ตั้งใจโปรโมทก็คือการ "แยกท่อ" เล่นเกมออกจากท่อใช้ในบ้าน พูดง่ายๆคือเมื่อเล่นเกมส์แล้วจะมีการโหลดและอัพโหลดผ่านไปยัง server ของเกมส์ผ่านท่อเฉพาะ ทำให้เล่นได้ลื่นไหลไม่สะดุด

เรื่องของความเร็วตอนนี้มีทั้ง 100/100 200/200 และ 300/300 Mbps ครับ สำหรับราคาของแต่ละแพคเกจก็ถือว่าไม่แพงครับเริ่มต้นที่ 790 บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)

ภาพจาก www.ais.co.th
แพคเกจ eSports นี้ มั่นใจได้เลยว่าเราจะได้สายแบบไฟเบอร์ออปติกแน่นอน เพราะฉะนั้นหายห่วงเรื่องความเร็วไปได้ระดับนึงครับ สำหรับตอนฝนตกเน็ตก็จะไม่กระตุกหรือหลุดง่ายแบบสายทองแดงหรือเคเบิลทีวีแน่นอนครับ

แพคเกจ eSports นั้นจะใช้สาย Fiber Optic เพียงเส้นเดียวจากเสาไฟลากเข้าบ้าน หลังจากนั้นจะต่อแยกออกเป็น 2 Router ตัวสำหรับเน็ตบ้านและเกมส์แยกกัน จุดประสงค์เพื่อเพิ่มความเสถียรให้กับการเล่นเกมส์หรือไลฟ์สตรีม
[อัพเดตวันที่ 16 กันยายน 2019]

เปรียบเทียบกับ PowerBoost Package

ถ้าจะให้เปรียบเทียบกับแพคเกจเดิมๆที่เคยมีมา ก็ต้องเปรียบเทียบกับ PowerBoost ครับ เนื่องจากเป็นแพคเกจที่ให้ความเร็วที่ระดับสูง และเป็นสายแบบไฟเบอร์ออปติก พร้อมให้ Public IPv4 เช่นเดียวกันครับ

ปัจจุบัน AIS ได้นำแพคเกจ PowerBoost ออกจากหน้ารวมแพคเกจแล้วครับ
[อัพเดตวันที่ 16 กันยายน 2019]

AIS PowerBOOST Package
ภาพจาก AIS.co.th

หมัดแรก เปรียบเทียบกันเรื่องความเร็ว

ถ้าพูดถึงแพคเกจที่ให้ความเร็วได้สูงสุดก็ต้องเป็น PowerBoost ครับ ความเร็วได้ถึง 500/500 Mbps แต่ได้เฉพาะในช่วงเวลา 06:00 - 19:00 น เท่านั้นครับ นอกช่วงเวลาจะเหลือแค่ 100/100 Mbps ส่วน eSports นั้นปัจจุบันสูงสุดที่ 300/300 Mbps ไม่จำกัดช่วงเวลา

ถ้าต้องการความเสถียรจริงๆแล้วล่ะก็ ผมว่า eSports ชนะครับจุดนี้ !!

หมัดสอง เปรียบเทียบเรื่องราคา

PowerBoost จะมีราคาสูงกว่าอยู่ครับ เนื่องจากว่า พ่วงบริการโทรศัพท์บ้าน ฟรีค่าธรรมเนียมรายปี พร้อมโทรฟรีเป็นจำนวนนาทีที่กำหนด

ถ้าไม่ได้สนใจบริการพ่วงอยู่แล้ว ก็ไป eSport ได้เลยครับ !!

สรุปส่งท้าย

ผมว่าถ้าคนที่ไม่ได้ต้องการบริการเสริมอย่างโทรศัพท์บ้าน ยังไง๊ยังไง ไป eSport ดีกว่าเห็นๆครับ และคงได้เห็นหลายๆคนเปลี่ยนจาก PowerBoost ไปเป็น eSport แน่นอน

หวังว่าบทความนี้คงช่วยให้เพื่อนๆที่กำลังเลือกแพคเกจเน็ตอยู่ เลือกได้ง่ายขึ้นนะครับ