ชุบชีวิต 20 ปีร้านเก่าของแม่ ตอนที่ 1: ปักหมุดให้ค้นเจอ

White - มีนาคม 27, 2562
จากร้านขายปลาสวยงามย่านวัชรพลที่เปิดมากว่า 20 ปี ด้วยรุ่นบุกเบิกอย่างแม่ของผมที่คลุกคลีอยู่กับธุรกิจปลาสวยงามมาแทบทั้งชีวิตกว่า 40 ปี ร้านผ่านกาลเวลามามากมายกับรูปแบบธุรกิจที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง มาวันนี้ผมจะลองชุบชีวิตให้กับร้านเก่าของแม่ ด้วยซีรี่ย์ "ชุบชีวิต 20 ปีร้านเก่าของแม่" ฉบับชาวบ้านกันครับ

ภาพจาก maps.google.com

เกริ่นกันสักนิดเกี่ยวกับประวัติของร้าน...


ร้านปลาสวยงามของแม่มีชื่อว่า "ร้านปลาทอง" เปิดมาแล้วกว่า 20 ปีอยู่ติด "ถนนวัชรพล" ซึ่งแต่เดิมยังเป็นแค่ "ซอยวัชรพล" ใครๆที่อยู่โซนนี้จะทราบดีว่า โซนนี้เป็นแหล่งของหมู่บ้านมากมาย โดยตัวร้านอยู่ติดกับธนาคารกรุงไทยเลยครับ ตัวร้านเป็นห้องแถวห้องเดียว ไม่มีที่จอดรถครับ

ร้านปลาทอง วัชรพล, ภาพจาก maps.google.com

เริ่มจากปักหมุดให้ร้าน

เริ่มจากสิ่งที่ผมอยากทำมาตั้งแต่เด็กอย่างแรก...!!

ตั้งแต่เด็กผมจะใช้ Google maps นำทางกลับบ้าน แต่ปัญหาคือ...!! มันไม่มีอยู่ใน Google maps ครับ ต้องอาศัยปักหมุดจากร้านข้างเคียงเอาครับ มาวันนี้เลยจะทำการปักหมุดร้านของแม่ ให้ขึ้นไปอยู่บน Google maps เหมือนร้านอื่นๆ ด้วย Google My Business ครับ

Google My Business คืออะไร...?

มันเป็นบริการของ Google ที่จะนำข้อมูลของร้านขึ้นไปแสดงบนผลิตภัณฑ์ของ Google อย่าง Google Maps และ Search นอกจากนั้นเรายังสามารถพูดคุยหรือสื่อสารกับลูกค้าได้โดยตรง นอกจากนี้ยังมีการวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าให้ด้วยครับ

ขั้นตอนการนำร้านขึ้น Google My Business

  1. เริ่มจากเข้าไปที่ Google My Business
  2. กรอกรายละเอียดตามขั้นตอน
  3. Verify ร้านด้วยวิธีการรับรหัสผ่านทางโทรศัพท์*** หรือ Postcard
***ผมได้ลองใช้เบอร์บ้านและเบอร์มือถือในการที่จะรับรหัส แต่ดูเหมือนจะสามารถใช้ได้แค่เบอร์บ้านเท่านั้นครับในปัจจุบัน

หลังจากเราทำการ Verify ร้านไปเรียบร้อย ก็จะเข้ามาถึงหน้า Dashboard ของร้านครับ เราก็สามารถเข้ามาอัพเดตข้อมูลอื่นๆของร้าน และอัพโหลดรูปภาพ หรือเขียนบทความเกี่ยวกับร้านได้ครับ

ภาพจาก Google My Business

จากข้อมูลที่อยู่ที่กรอกไปตอนลงทะเบียนนั้น ผมพบปัญหาที่ปักหมุดร้านนั้นไม่ตรงกับตำแหน่งของร้านจริงๆ ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการเข้าไปแก้ไขที่อยู่ โดยการลากหมุดสีแดงมาที่ตำแหน่งที่ถูกต้องในแผนที่ครับ

เราสามารถตรวจสอบความถูกต้องได้โดย จากหน้า Dashboard ให้เราเลือก "View on maps" ถ้าถูกต้องตำแหน่งเราจะถูก และมีภาพ Street view หน้าร้านของเราขึ้นมาตรงครับ

อย่างไรก็ตามตัวระบบแจ้งว่า อาจจะใช้เวลาทำการ 3 วันในการตรวจสอบความถูกต้อง ก่อนที่ Google จะอัพเดตข้อมูลและตำแหน่งร้านของเราขึ้น Google Maps อย่างเป็นทางการครับ เพราะฉะนั้นรอสักนิดนะครับ ระหว่างนี้ ก็สามารถเข้าไปเพิ่มหรือแก้ไขข้อมูลร้านส่วนอื่นๆให้ครบถ้วนถูกต้องได้ครับ

สิ่งที่ผมต้องทำต่อไปก็คือการเพิ่มรูปภาพ และอัพเดตข้อมูลให้สมบูรณ์ที่สุดครับ เพื่อความน่าเชื่อถือ

ก่อนที่จะบทความจะยาวไปกว่านี้ ผมก็ขอจบตอนแรกไว้เพียงเท่านี้นะครับ ไว้ติดตามกันใหม่ตอนหน้าคร้าบ... หากมีข้อเสนอแนะอะไร แนะนำผมได้เลยนะครับ