หน้าใหม่ Disney Plus ท้าชน Netflix ชิงตำแหน่งผู้ให้บริการสตรีมมิ่งระดับโลก เหรอ?

White - พฤษภาคม 10, 2562
ปกติเวลานอนก็น้อยอยู่แล้วเพราะติดดูซีรี่ย์ที่ชอบจาก Netflix คราวนี้มีบริการสตรีมมิ่งจาก Disney + ที่เข้ามาท้าชนอีก สงสัยไม่ต้องนอนกันแล้วครับ กับเนื้อหาที่น่าสนใจมากมายที่ทาง Disney ยก(ออกมากจาก Netflix และรูปแบบเนื้อหาใหม่ๆที่จะสร้างขึ้น)มาให้ได้รับชมกันอย่างจุใจ

Disney + ไทย
ภาพจาก https://preview.disneyplus.com/th/
Disney + คืออะไร มีอะไรดี จะมีอะไรดูบ้าง จะล้มยักษ์ใหญ่เจ้าเก่าอย่าง Netflix ที่ทำตลาดมาอย่างยาวนาน ติดตลาดไปแล้วได้หรือไม่ มาดูกันครับ...

Disney + คืออะไร

Disney + คือบริการสตรีมมิ่ง เนื้อหาต่างๆเช่น ซีรี่ย์ หนังภาพยนต์ สารคดี กับชื่อที่คุ้นๆติดหูกันแทบทุกคนอยู่แล้วอย่าง Disney นั้นได้ผลิตผลงานดีๆออกมามากมาย

นอกจากนี้ Disney ได้เข้าซื้อหุ้นกิจการอีกหลายอย่างเช่น Marvel, Pixar, Lucasfilms ผู้ผลิต Star Wars และบางส่วนจาก Fox เช่น National Geographic ซึ่งชื่อเสียงของบริษัททั้งหมดที่กล่าวมาคงไม่ต้องพูดถึง

ฉะนั้นในตอนนี้นั้น Disney + มีเนื้อหาดีๆมากมายในมือ พร้อมที่จะทำบริการสตรีมมิ่งของตัวเอง เป็นการปรับตัวให้เข้ากับยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงโลกแบบเดิมๆไปมากมาย

หรือเอาง่ายๆ ถ้าใครรู้จัก Netflix อยู่แล้ว ก็แบบนั้นเลยครับ... (จะให้อ่านมาตั้งยาวทำไมใช่มั้ยครับ 555)

Disney + มาวันไหน

แพลตฟอร์ม Disney + จะเริ่มให้บริการวันที่ 12 พฤศจิกายน 2020 ที่สหรัฐอเมริกาก่อนครับ สำหรับประเทศอื่นๆก็รอกันก่อนนะครับ

ส่วนใครที่ไม่อยากพลาดแม้แต่วันเดียวก็ไปสมัครรับข่าวสารกันได้ครับที่เว็บไซต์ Disney +

รับข่าว Disney +
ภาพจาก https://preview.disneyplus.com/th/

Disney + มีเนื้อหาอะไรบ้าง

จากการเข้าซื้อกิจการทั้งหมดที่กล่าวมา ทำให้ในตอนนี้นั้นหลักๆก็จะมีเนื้อหาจากตัว Disney เอง และจาก Marvel, Pixar, Star Wars และ National Geographic เป็นหลัก ทำให้มีทั้งภาพยนต์ ซีรี่ย์ และสารคดี

เหมือนจะกั๊กไว้...! หลังจากที่ Disney + เริ่มใช้งาน ทาง Disney ก็จะปล่อยซีรี่ย์ต่างๆมากมายในค่ายที่กล่าวมาในแพลตฟอร์มตัวเอง เรียกว่าดึงแฟนๆกันสุดฤทธิ์

ทาง Disney ก็ได้แถลงข่าวแล้วว่า จะทำการยกเนื้อหาทั้งหมดที่อยู่ใน Netflix ออกมาไว้ในแพลตฟอร์ม Disney + ภายในปี 2020 เพราะฉะนั้นสำหรับคอ Disney ก็คงต้องย้ายตามกันมาแน่นอน และผมเชื่อว่าฐานของสาวก Disney นั้นมีอยู่ไม่น้อยเลย

Disney + เนื้อหา

Disney + ราคาเท่าไหร่

เปิดตัวราคาก็น่าสนใจทีเดียวครับ เริ่มต้นที่ $6.99 ต่อเดือนตีเป็นเงินไทยก็ประมาณ 222 บาทต่อเดือน หรือราคารายปี (มีส่วนลดเข้าไปอีก) $69.99 เงินไทยประมาณ 2,215 บาทต่อปีเท่านั้นเองครับ เรียกว่าราคาเปิดตัวน่าสนใจมากกกกก

[ข้อมูลเพิ่มเติม ณ วันที่ 24 สิงหาคม] 
Disney+ แพค $6.99 นั้นจะมาพร้อมกับ 4k ดูพร้อมกันได้ 4 เครื่อง และสร้างได้ทั้งหมด 7 โปรไฟล์

เทียบกับคู่แข่งอย่าง Netflix ด้วยแพคเกจ 4k นั้นเริ่มต้นที่ 420 บาทต่อเดือน หรือ 5,040 บาทต่อปี ราคาของ Disney + นี่หั่นเจ้าเก่าไปครึ่งนึงทีเดียวครับ

แต่ก็ต้องอย่าลืมว่าเนื้อหาต่างๆใน Netflix นั้นไปไกลมากแล้วครับ เพราะเปิดบริการมาหลายปีแล้วด้วย ถ้า Disney จะตั้งราคาแพงก็คงกลายเป็นไม่คุ้มค่าไปครับ ยกเว้นว่าเป็นติ่ง Disney อยู่แล้ว ราคาเท่าไหร่ก็น่าจะยอมจ่าย

Disney Plus คู่แข่ง Netflix จริงเหรอ?

ผมคิดว่า Disney Plus นั้นทำการบ้านมาอย่างดีแล้วล่ะครับ การเปิดตัวที่ค่อยเป็นค่อยไป เพื่อดูแนวโน้มการเติบโต ซึ่งคงยังไม่สามารถบอกได้หรอกครับว่าจะล้มเจ้าที่เก่าอย่าง Netflix ไปได้ ด้วยปริมาณเนื้อหาและข้อมูลที่ Netflix สั่งสมมา

จุดยืนของ Disney + คือเป็นผู้ผลิตเนื้อหาต่างๆที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมเป็นจุดยืนที่แข็งแกร่งถ้าจะนำเนื้อหาของตัวเองมาทำบริการสตรีมมิ่งต่อยอดออกไป Netflix ก็คงทราบดีถึงจุดนี้ จึงได้พัฒนาเนื้อหาของตัวเองเช่นเดียวกัน...!

ผมเชื่อว่าคนที่อ่านมาถึงตรงนี้คงมีหลายๆคนเป็นสาวกของ Disney แน่ๆเลยใช่มั้ยครับ และหลายๆคนคงใช้บริการ Netflix อยู่เช่นกัน คิดเห็นยังไงกันบ้างครับกับการมาของ Disney + จะย้ายมั้ย หรือจะเก็บไว้ทั้งสอง มาคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันครับ...

ที่มา:
https://www.bbc.com/news/business-20146942
https://petapixel.com/2017/12/15/disney-buy-national-geographic-part-52-billion-deal-fox/
https://www.insider.com/disney-plus-marvel-shows-2019-4
https://www.youtube.com/watch?v=fhahmFpODCA
https://www.cnet.com/news/disney-plus-will-give-you-4-simultaneous-stream-4k-hdr-uhd-at-no-cost-weekly-episodes/