คุ้มมั้ยขับ Grab Food เผยรายได้ และสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ

White - พฤษภาคม 19, 2562
ผมเป็นลูกค้า Grab Food มาได้สักระยะ สั่งอาหารจนคนส่งบอกว่า "ผมมาบ้านพี่บ่อยมาก..." เพราะด้วยค่าส่งที่ถูกแสนถูก(ในตอนนี้) ทำให้ไม่ได้ใช้ Line Man อีกเลย แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ครับว่า... คนส่ง Grab Food นั้นได้อะไรบ้าง รายได้เท่าไหร่ คุ้มหรือไม่ วันนี้จะมาเจาะลึกข้อมูลให้เพื่อนๆเข้าใจหัวอกคนส่ง Grab Food กันครับ

ขับ Grab Food
ภาพจาก www.grab.com

คร่าวๆเกี่ยวกับ Grab....

Grab เป็นบริษัทของสิงคโปร์ ดำเนินธุรกิจหลายอย่างเช่น แท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ สั่งอาหาร ส่งพัสดุ ให้บริการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทย(ยังไม่กี่จังหวัด) ซึ่งเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมาก็ได้ทำการรวมกับ Uber ที่ขายกิจการฝั่งเอเชียให้กับ Grab


สำหรับประเทศไทยก็มีบริการหลายอย่างที่กล่าวมา บางรูปแบบของการบริการยังไม่ถูกต้องตามกฎหมายของไทย แต่สำหรับบทความนี้ผมขอพูดถึงแค่ Grab Food หรือบริการส่งอาหารครับ (ถูกกฎหมาย) เพราะพ่อบ้านสมัยใหม่อย่างผม... สั่งอย่างเดียว... ก็อยู่คนเดียวนี่ครับ ซื้อของมาทำเอง กินไม่หมด

เมื่อไม่นานมานี้ Central กรุ๊ปก็ได้ทำการซื้อหุ้น Grab กว่า 6,200 ล้านบาท เพื่อเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจ ในยุคที่ Delivery กำลังมาแรง แน่นอนว่าก่อนที่จะซื้อหุ้น ทาง Central คงทำการบ้านมาอย่างดีแล้ว

ขับ Grab Food รายได้เท่าไหร่ 

รายได้ขับ Grab Food จะแบ่งออกเป็นสองส่วนครับคือ เบี้ยขยัน(อินเซนทีฟ 50 บาทต่องาน) และค่าส่ง(เริ่มต้น 10 บาท และจะเพิ่มขึ้นตามระยะทาง)

รายได้ขึ้นอยู่กับความขยันครับ ยิ่งรับงานมาก ยิ่งได้มาก ถ้าขับตั้งแต่เช้า 8 โมง ถึงสัก 1 ทุ่ม หักค่าน้ำมันแล้วก็จะเหลือประมาณ 600-1,000 บาทต่อวัน ก็คูณกับจำนวนวันที่ทำงานเข้าไปครับ 20 วันก็อาจจะมีเหยียบๆ 20,000 บาท ถ้าโชคดีรับงานได้เยอะ

นอกจากรายได้แล้ว พนักงานยังได้เข้าร่วม Grab Driver Benefits ซึ่งมีสิทธิประโยชน์จากร้านค้ามากมายที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Grab เช่น การซื้อของแบบผ่อน ส่วนลดสินค้า ประกันรถจักรยานยนต์ และอื่นๆ

สิทธิประโยชน์ขับ Grab
ภาพจาก www.grabdriverbenefits.com

ขับ Grab Food คุ้มมั้ย

ด้วยการสมัครที่ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่มีรถจักรยานยนต์ก็สามารถทำได้แล้ว ทำให้ใครๆก็สามารถรับงานหารายได้กับ Grab Food ได้ครับ และรายได้(หักค่าใช้จ่ายแล้ว และไม่รวมค่าเสื่อมของรถ) ก็เยอะพอสมควรสำหรับคนที่เรียนจบมาเริ่มหางานใหม่ๆ หรืออยู่ว่างๆแต่อยากมีรายได้

แต่นับว่าเป็นงานที่เหนื่อยพอตัว ด้วยจำนวนชั่วโมงทำงานที่มาก และต้องขับรถเดินทางไปหลายแห่ง รับสินค้า อยู่บนถนนเป็นเวลานาน ยิ่งบางวันฝนตกนี่เหนื่อยแน่นอนครับ

รายได้ที่ Grab จ่ายให้คนขับนั้น ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบมาแล้ว 1 ครั้ง ซึ่งก็อาจจะมีการปรับอีกในอนาคต เพราะฉะนั้นเรื่องรายได้นั้นอาจจะไม่มีความแน่นอนสักเท่าไหร่ ประกอบกับจะมีเพดานรายได้ของเราซึ่งขึ้นอยู่กับความขยัน ไม่มีค่าตำแหน่ง ทำมานานกี่ปีแล้ว รายได้ก็จะไม่ต่างจากเดิม ด้วยเหตุผลนี้เอง ทำให้การขับ Grab Food เหมาะเป็นงานเสริมมากกว่าครับในความคิดผม หรือสำหรับผู้ที่ไม่มีตัวเลือกมากนักในการหางาน อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีครับ

เพิ่มเติม: หลังจากสั่ง Grab มาเยอะ เรียกได้ว่าเป็นขาประจำ ก็พบว่ามี วินมอไซค์ไม่น้อยที่รับงานเพิ่มกับ Grab ผมมองว่า เหมาะดีมากครับ นอกจากรับส่งผู้โดยสารปกติแล้ว ยามว่างๆก็รับงาน Grab ก็ดีไม่ใช่น้อย


ที่มา:
https://help.grab.com/driver/th-th/115014804427-รายได้จากงานแกร็บฟู้ด
https://www.youtube.com/watch?v=_SzUvUxJSeE
https://marketeeronline.co/archives/104280