รีวิว Sim2Fly โทร-รับสายไทย เล่นเน็ตที่ต่างประเทศจาก AIS และเทคนิคยืดอายุซิมแค่ 5 บาท...!!

White - สิงหาคม 24, 2562
SIM2Fly เป็นซิมโรมมิ่งจาก AIS ที่ให้เราใช้เน็ตและโทรกลับ-รับสายไทยจากต่างประเทศได้ครับ จุดเด่นของมันคือ... เมื่อเทียบกับซิมทั่วๆไปที่เปิดโรมมิ่ง จะพบว่า... ราคาถูกกว่า ได้เน็ตเยอะกว่ามากครับ...!!

ซื้อ SIM2Fly มาใช้ที่ต่างประเทศ
ซื้อ SIM2Fly จาก AIS มาใช้ที่ต่างประเทศ

ผมเป็นคนที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยครับ และเป็นคนที่ขาดอินเตอร์เน็ตไม่ได้เลย หลังจากหาข้อมูลแล้วก็พบว่ามี 3 วิธีเล่นเน็ตที่เมืองนอกครับ นั่นก็คือ... เช่า Pocket Wifi, ใช้ซิมโรมมิ่ง และ เปิดโรมมิ่งจากซิมหลัก ผมลองมาแล้วทั้ง 3 แบบครับ วิธีที่ตอบโจทย์ผมที่สุดก็คือ ซิมโรมมิ่งครับ...!!

ทำไมถึงเลือก SIM2Fly

หลักๆที่ผมเลือกซิมโรมมิ่งก็คือ ความคุ้มค่า...ครับ!! ผมจะมองความคุ้มค่ามาก่อนครับว่า มีเน็ตให้ใช้งานมากน้อยเพียงใด สามารถโทรกลับไทย หรือรับสายจากไทยในกรณีฉุกเฉินได้มั้ย และที่สำคัญคือราคาที่ต้องจ่ายนั้นเหมาะสมรึเปล่า... โดยผมขอแยกหัวข้อตามนี้ครับ
  1. ราคา ถ้าเปรียบเทียบกับการเปิดโรมมิ่งจากซิมหลัก การใช้ SIM2Fly ถือว่าถูกกว่าครับ แต่ถ้าจะให้คุ้มค่าจริงๆ จะต้องเก็บซิมไว้ใช้งานในครั้งต่อๆไปครับ (เติมเงินเพื่อยืดอายุการใช้งาน จะกล่าวถัดไปครับ)
  2. ปริมาณอินเตอร์เน็ต เพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆไปที่ไม่ได้หนักไปกับการดู Youtube หรือคลิปวีดีโอเยอะๆครับ อย่างไรก็ตามหลังจากใช้หมดความเร็วสูงสุดแล้ว ก็สามารถใช้งานเน็ตต่อได้ที่ความเร็ว 128 Kbps ครับ หากต้องการใช้งานปริมาณมากๆจริงๆ อาจจะต้องไปมอง Pocket Wifi เอาครับ
  3. ความสะดวก แน่นอนว่าพกแค่ซิมครับ สะดวกกว่าพก Pocket Wifi ครับ ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตของ Pocket Wifi ด้วยครับ นอกจากนี้ยังสามารถเติมเงินเพื่อเก็บซิมไว้ใช้ในโอกาสต่อๆไป ไม่ต้องไปเช่าและคืน Pocket Wifi ให้เสียเวลาครับ
  4. การโทรกลับ-รับสายไทย เราสามารถทำการโอนสายทั้งหมดที่โทรมาที่เบอร์หลักของเราไปไว้ที่ เบอร์ SIM2Fly ในขณะอยู่ต่างประเทศได้ครับ เรียกได้ว่าอุ่นใจครับแบบนี้
ทั้งนี้ข้อดีของ SIM2Fly ดังกล่าวเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมนะครับ เพื่อนๆอาจจะมองต่างออกไปก็ได้ครับและใช้หัวข้อของผมเป็นแนวทางการเลือกก็ได้ครับ

SIM2Fly มี 3 แบบ เลือกแบบไหนดี?

ปัจจุบัน SIM2Fly มีทั้งหมด 3 แบบครับ ราคา 399, 899 และ 2799 บาท 

เราจะเลือก SIM2Fly แบบไหนดีนั้นขึ้นอยู่กับว่าทริปแรกที่เราจะไปนั้นเป็นประเทศอะไร เราก็ซื้อซิมสำหรับไปประเทศนั้นครับ เพราะซิม 399 สำหรับ "เอเชีย+ออสเตรเลีย" ก็สามารถเติมแพ็กเกตเพื่อใช้งานที่ทวีปอื่นๆได้ในทริปต่อๆไปได้ครับ

ผมแนะนำให้เข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ AIS SIM2Fly เพื่อเช็คประเทศที่เราจะนำไปใช้งานก่อนนะครับ...!!

Sim2Fly ทั้ง 3 แบบจาก AIS, ภาพจาก http://www.ais.co.th/roaming/sim2fly

SIM2Fly ซื้อที่ไหน

โดยหลักๆแล้วเราสามารถหาซื้อได้ที่ AIS Online, AIS Shop ครับ แต่ก็ยังสามารถหาซื้อที่อื่นได้นะครับเช่น Telewiz, Family mart หรือ 7-11 ซึ่งแล้วแต่สาขานะครับ อาจจะไม่ได้มีทุกสาขา แต่ถ้าไม่ทันจริงๆอาจจะไปซื้อที่ AIS Buddy ตามสนามบินครับ (เช็คสาขาได้ที่หน้าเว็บไซต์ SIM2Fly เช่นเดียวกันครับ)

ขอแนะนำเหมือนเดิมครับว่า ซื้อที่ AIS Shop หรือ Telewiz ดีกว่าครับ เพราะต้องลงทะเบียนก่อน ให้นำบัตรประจำตัวประชาชนไปด้วยนะครับ

ซื้อ SIM2Fly มาแล้ว ทำอย่างไรต่อ

เมื่อซื้อ SIM2Fly มาแล้วต้องทำการลงทะเบียนก่อนครับ หากซื้อที่ AIS Shop หรือ Telewiz โดยปกติพนักงานจะลงทะเบียนให้เลยครับ เพื่อนๆสามารถเช็คสถานะลงทะเบียนได้โดยกด *161#โทรออก

หลังจากนั้นให้ทำการตั้งค่าตามคำแนะนำในหน้าเว็บไซต์ SIM2Fly ครับ

SIM2Fly มีอายุด้วยนะ รู้ยัง?

เมื่อจบทริปแล้ว หากมีแผนจะไปเที่ยวต่างประเทศที่ไหนต่อ ผมแนะนำให้เก็บซิมไว้นะครับ เราจะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อซิมใหม่ โดยซิมจะมีอายุอยู่ครับ เราสามารถเติมเงินเพื่อยืดอายุของซิมได้ครับ ทุกยอดเติมเงินจะได้รับวันเพิ่ม 30 วันครับ

เทคนิคต่ออายุ SIM2Fly เพียง 5 บาทได้ 30 วัน

การต่ออายุ SIM2Fly นั้นทำได้โดยการเติมเงินครับซึ่งสามารถทำได้หลายช่องทาง แต่ช่องทางที่ผมจะแนะนำนั้นน่าจะสะดวกที่สุดครับ คือ เติมเงินผ่านแอป "My AIS"

การเติมเงินหลายๆช่องทาง ขั้นต่ำจะอยู่ที่ 50 หรือ 100 บาทครับ แต่ในแอป My AIS เราจะสามารถเติมเงินขั้นต่ำ 5 บาทได้ครับ...!! โดยจะได้รับวัน 30 วันเช่นเดียวกัน

เติมเงิน SIM2Fly
เติมเงิน SIM2Fly ด้วยแอป My AIS

เมื่อต่ออายุเรียบร้อยแล้ว สำหรับการใช้งานครั้งต่อไปเราก็แค่ซื้อแพคเกจเน็ตสำหรับครั้งต่อไปครับ โดยดูรายละเอียดได้ที่หน้าเว็บไซต์ AIS SIM2Fly เช่นเคยครับ

รีวิวการใช้งานเน็ตที่ต่างประเทศ

อินเตอร์เน็ตถือว่าไวใช้ได้เลยครับ สัญญาณก็ดีครับ ทั้งนี้อาจจะขึ้นอยู่กับสถานที่ๆเพื่อนๆไปเที่ยวด้วยนะครับ จากแต่เดิมผมใช้วิธีเปิดโรมมิ่งจากซิมหลัก พอตอนนี้เปลี่ยนมาใช้ SIM2Fly มีปริมาณเน็ตให้ใช้มากขึ้น ราคาก็ถูกลง ยิ่งเดี๋ยวผมจะต้องเดินทางไปต่างประเทศอีกเรื่อยๆ ยิ่งถูกเลยครับ เรียกได้ว่าจ่ายน้อยลงกว่าครึ่ง...!! 

หวังว่ารีวิวและเทคนิคยืดอายุซิม SIM2Fly นี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆนะครับ หากมีอะไรเสนอแนะก็แนะนำกันมาได้ครับ ขอบคุณครับ