4 เหตุผลทำไมผมถึงยกเลิกสมาชิก Netflix

White - ตุลาคม 05, 2562
หลังจากเป็นสมาชิก Netflix แบบ Premium มาได้เกือบปี ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง...!! วันที่ผมยกเลิกสมาชิก Netflix ครับ...!! วันนี้ผมจะมาบอกสาเหตุว่าทำไมผมถึงยกเลิก Netflix ครับ


ผมสมัครสมาชิก Netflix แบบ Premium ซึ่งราคา 419 บาทต่อเดือนมาเป็นระยะเวลา 1 ปีครับ เนื้อหาที่ดูก็มีทั้งหนังโรง ซีรี่ย์ การ์ตูน สารคดี จริงๆแล้วผมก็คิดว่าจะยกเลิกสมาชิกมาซักพักแล้วล่ะครับ จนในที่สุดก็ถึงวันนี้ เอาล่ะมาเข้าเรื่องเลยดีกว่า... มาดูเหตุผลที่ผมยกเลิกสมาชิกกันครับ

1. เนื้อหาที่ชอบมีน้อย

ถึงแม้ว่า Netflix จะมีหนัง ซีรี่ย์ การ์ตูน สารดีอยู่ในมือค่อนข้างเยอะ แต่ถ้าเลือกเฉพาะเรื่องที่ผมชอบจริงๆ นั้นมีน้อยมากๆครับ บางเดือนนี่เรียกได้ว่า ไม่ได้แตะ Netflix เลยครับ จ่ายรายเดือนเพื่อต่อสมาชิกไปเฉยๆแบบนั้น...

จนตอนหลังก็มีความคิดว่า ถ้าเมื่อไหร่มีซีรี่ย์ที่อยากดูเข้ามา ถึงจะกลับไปสมัครเป็นเดือนต่อเดือนเอาครับ แต่คงไม่ต่อสมาชิกยาวอีกแล้ว...

Netflix Content, ภาพจาก Netflix

2. การมาของ Steaming Content เจ้าใหม่ๆ

ถ้าเพื่อนๆติดตามข่าวอาจจะได้ยินถึงเจ้าใหม่อย่าง Disney+ และ Apple TV+ ซึ่งเป็นเจ้าใหญ่มากกกกกก... ลงสนามมาเล่นตลาด Streaming Content กันด้วยครับ

Disney+ ชื่อนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เจ้าของ Content ชื่อดังที่สามารถชนะใจเด็กผู้ใหญ่ได้หมด และพิสูจน์ชื่อนี้มานานหลายสิบปีแล้ว และที่หนักคือ Disney ได้ทำการถอน Content จาก Netflix มาเตรียมลงช่องทางของตัวเองอย่าง Disney+ อย่างเป็นทางการวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้..!!

Apple TV+ ถึงแม้จะออกตัวช้าไปหน่อย แต่ก็มานะ...!! Apple สนใจที่จะลงทุนและพัฒนา Content มานานมากแล้วครับ แต่ก็พึ่งจะลงมาเล่นตลาดของ Streaming อย่างจริงจังตอบสนองกับการออกสินค้าอย่าง Apple TV ผมว่า... น่าดูเหมือนกันครับกับ Content ที่จะมาจาก Apple ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้...!!

3. ราคาที่แพงกว่า

Netflix เสนอรูปแบบสมาชิกมา 3 รูปแบบ ซึ่งมีราคาแตกต่างกัน โดยรูปแบบที่สามารถดูแบบ 4k ได้นั้นต้องเป็นสมาชิกแบบ Premium ที่แพงสุดที่ 419 บาทต่อเดือน

ภาพจาก iTunes Store

ในขณะที่เจ้าใหม่ๆที่กำลังมานั้นเสนอราคาในรูปแบบ 4k ที่ต่ำกว่าเกือบครึ่ง...!! แต่สำหรับเรื่องนี้เราก็อาจจะพูดได้ว่า Netflix เปิดมาก่อน และมีเนื้อหาที่เยอะมากแล้วในตอนนี้ เจ้าใหม่ๆพึ่งมาก็ต้องมีราคาถูกเรียกลูกค้ากันหน่อย...

4. แผนใหม่สำหรับผู้ใช้งานอย่างเราๆ

หลักๆเลยที่จะยอมจ่ายเงินให้เจ้าไหน ผมดูจาก Content ที่ต้องการดูครับ เช่นอยากดูหนัง Disney ก็ต้องจ่ายให้ Disney อยากดูซีรี่ย์ดังจาก Netflix ก็ต้องจ่าย Netflix

เลยต้องคิดใหม่ทำใหม่ครับ ครั้นจะจ่ายเต็มเพื่อดูแค่บางเรื่องก็ไม่น่าจะคุ้ม เลยอาจจะต้องลดความชัดลงมาบ้าง แต่สมัครดูหลายเจ้าแบบเดือนต่อเดือน ดูจบก็ไม่ต่อสมาชิก น่าจะเป็นแผนที่ดีครับ...!!

พฤศจิกายนนี้ น่าดู...!!

สำหรับเดือนหน้า พฤศจิกายน ปี 2019 นี้ การมาของ Disney+ และ Apple TV น่าจะทำให้สนาม Streaming Content นั้นดุเดือดแน่นอน แล้วเพื่อนๆล่ะครับ เล็งสมัครสมาชิกเจ้าไหนเพิ่มไว้รึเปล่า...?